Xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền, quy trình ra sao?

5/5 - (2 bình chọn)

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một bước kiểm tra quan trọng giúp phát hiện các vấn đề bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra các chẩn đoán chính xác về khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, quy trình thực hiện xét nghiệm này như thế nào và chi phí hết bao nhiêu luôn là nỗi trăn trở của nhiều quý ông. Nếu bạn còn nhiều băn khoăn về xét nghiệm tinh dịch đồ, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm tinh dịch đồ cho biết đầy đủ các thông số về sức khỏe tinh trùng
Xét nghiệm tinh dịch đồ cho biết đầy đủ các thông số về sức khỏe tinh trùng

1. Bạn có biết xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ (hay được gọi là xét nghiệm tinh trùng) là phương pháp dùng để đánh giá sức khỏe sinh sản của nam giới thông qua các chỉ số như: số lượng, khả năng di chuyển,hình thái tinh trùng… 

Xét nghiệm này thường được chỉ định có nam giới khi cần kiểm tra sức khoẻ sinh sản, khả năng làm cha, dựa trên các mẫu tinh dịch thu được.

Ngày nay, các chỉ số của tinh trùng và tinh dịch trong kiểm tra tinh dịch đồ đều được phân tích bằng các máy móc hiện đại. Nhờ đó mà các chỉ số thu được cho kết quả khá chính xác về khả năng sinh sản của cánh mày râu.

Mặc dù vậy, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ mang ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới ở một mức độ nhất định. Để đưa ra kết luận vô sinh ở nam giới, bác sĩ sẽ cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm thường dùng để kiểm tra sức khỏe sinh sản nam giới
Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm thường quy trong kiểm tra sức khỏe sinh sản nam giới

2. Khi nào nam giới cần kiểm tra tinh dịch đồ?

Khi nào và đối tượng nào cần xét nghiệm tinh dịch đồ cũng là thắc mắc của nhiều cặp đôi khi muốn có con. Dựa theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, nam giới cần kiểm tra tinh dịch đồ khi là một trong các trường hợp sau đây:

 • Nam giới cần kiểm tra vô sinh, hiếm muộn vì sinh hoạt tình dục trong khoảng 12 tháng và không dùng biện pháp tránh thai mà chưa có tin vui.
 • Đang trong quá trình điều trị các vấn đề sinh sản, cần xét nghiệm để theo dõi tình trạng bệnh.
 • Kiểm tra tinh dịch đồ trước khi áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như IVF, IUI
 • Nam giới có nhu cầu kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân.
 • Nam giới có dấu hiệu nghi ngờ mắc các bệnh lý ở các cơ quan sinh sản như tinh hoàn, niệu đạo, tiền liệt tuyến…

Có thể nói, tinh dịch đồ là công cụ hữu ích trong việc đánh giá sức khỏe sinh sản của nam giới, từ đó giúp phát hiện kịp thời các vấn đề tinh trùng bất thường.

Nam giới khi cần thực hiện tinh dịch đồ khi nghi ngờ các vấn đề sức khỏe sinh sản
Nam giới khi nên làm tinh dịch đồ khi nghi ngờ các vấn đề về sức khỏe sinh sản

3. Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ gồm bao nhiêu bước?

Để kiểm tra, đánh giá sức khoẻ tinh trùng cả về số lượng và chất lượng bằng phương pháp này, nam giới cần thực hiện các bước theo quy trình sau:

 • Lấy mẫu tinh dịch: Bạn có thể lựa chọn lấy mẫu tại nhà hoặc ngay tại cơ sở y tế, dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Thông thường khi lấy mẫu, nam giới cần thủ dâm để xuất tinh vào một cốc đựng chuyên dụng.
 • Đánh giá chất lượng tinh trùng: Mẫu tinh dịch đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa vào máy xét nghiệm để quan sát và đánh giá các chỉ số sau: Thể tích tinh dịch, màu sắc, tỷ lệ tinh trùng di động tiến tới, mật độ tinh trùng, thời gian hóa lỏng…
 • Nghe bác sĩ phân tích kết quả và kết luận: Khi có kết quả tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ đưa ra các đánh giá sơ bộ về khả năng sinh sản của nam giới. Nếu phát hiện có chỉ số bất thường, nam giới có thể cần làm thêm xét nghiệm lần 2 sau khoảng 2-4 tuần.

Có thể nói, quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ hiện nay khá nhanh chóng và thuận tiện. Thậm chí có nhiều cơ sở y tế nhận thực hiện dịch vụ này ngay tại nhà bằng cách lấy mẫu tại nhà và trả kết quả online, giúp giảm bớt tâm lý e ngại của nhiều cánh mày râu.

Xem thêm: Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ – thước đo khả năng sinh sản của nam giới

Mẫu tinh dịch sẽ được mang đi làm nhiều kiểm tra khác nhau
Mẫu tinh dịch sẽ được mang đi làm nhiều kiểm tra khác nhau

4. Làm xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?

Bên cạnh quy trình thực hiện thì chi phí kiểm tra tinh dịch đồ cũng là điều khiến nhiều người còn khá lăn tăn khi đưa ra quyết định thực hiện kiểm tra. 

4.1. Các yếu tố quyết định chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ

Chi phí kiểm tratinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động, trong đó bạn cần chú ý tới các yếu tố quan trọng sau:

 • Cơ sở y tế: Bởi vì mỗi bệnh viện, phòng khám sẽ áp dụng các mức giá xét nghiệm không giống nhau. Do đó, bên cạnh việc lựa chọn cơ sở thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín, chất lượng, bạn cũng nên tìm hiểu các chi phí cần chi trả để có sự chuẩn bị tốt nhất.
 • Công nghệ xét nghiệm: Bởi vì quá trình kiểm tra, đánh giá được chất lượng tinh dịch cần trải qua nhiều bước. Nếu phân tích tinh dịch đồ được thực hiện bằng các công nghệ hiện đại thì mức chi phí bỏ ra  sẽ cao hơn so với phương pháp xét nghiệm truyền thống.
 • Thuốc và phương pháp điều trị nếu cần: Đối với những người có chỉ số bất thường trong kết quả tinh dịch đồ thì có thể phải chỉ định xét nghiệm lần 2. Ngoài ra bác sĩ có thể cân nhắc cho điều trị bằng thuốc hoặc áp dụng phác đồ phù hợp nhằm khắc phục vấn đề gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.
Trang thiết bị thực hiện xét nghiệm có ảnh hưởng đến chi phí
Trang thiết bị thực hiện xét nghiệm có ảnh hưởng đến chi phí người bệnh cần chi trả

Như vậy kết quả xét nghiệm sẽ quyết định một phần mức chi phí điều trị của nam giới cần khắc phục các vấn đề liên quan đến chức năng sinh sản.

4.2. Tham khảo bảng giá xét nghiệm tinh dịch đồ

Như đã trình bày ở trên, chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy rất khó để có một bảng giá chung, cố định cho loại xét nghiệm kiểm tra sức khỏe tinh trùng này. Hiện nay mức chi phí làm tinh dịch đồ trung bình sẽ dao động trong khoảng từ 300.000 – 500.000 đồng tùy thuộc vào từng cơ sở thực hiện.

Do vậy để việc thăm khám, kiểm tra chất lượng tinh trùng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện nhất, bạn nên có sự chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý cũng như kinh phí (bao gồm chi phí đi lại, xét nghiệm, tiền thuốc men, điều trị nếu có vấn đề bất thường). 

5. Một số lưu ý khi cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ

Mặc dù kiểm tra tinh dịch đồ có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Tuy nhiên cho đến nay phương pháp xét nghiệm này vẫn chưa thực sự được nhiều người áp dụng. Nguyên nhân có thể là do cánh mày râu còn thiếu thông tin về phương pháp kiểm tra chất lượng tinh trùng này.

Dưới đây là các thắc mắc được nhiều người quan tâm về tinh dịch đồ:

5.1. Làm xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu mới có kết quả?

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm: Trang thiết bị y tế, chuyên môn của bác sĩ xét nghiệm,cơ sở xét nghiệm…

Tuy nhiên, hầu hết các kết quả sẽ có sau khoảng từ 1 – 2 giờ lấy mẫu. Trong trường hợp kết quả có chỉ số bất thường, nam giới sẽ cần tiến hành kiểm tra lần 2 sau khoảng từ 2 đến 4 tuần. Điều này giúp đảm bảo chất lượng tinh trùng, để cho ra được kết quả chính xác nhất.

5.2. Trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ nam giới cần chuẩn bị gì?

Để quá trình kiểm tra tinh dịch đồ diễn ra suôn sẻ, cũng như kết quả chính xác, khách quan nhất, cánh mày râu cần lưu ý một số vấn đề sau, trước khi làm lấy mẫu kiểm tra tinh dịch đồ:

 • Nam giới cần tránh xuất tinh (quan hệ tình dục hoặc thủ dâm) từ 2 đến 7 ngày (khoảng thời gian tốt nhất là từ 3 đến 5 ngày). Mục đích là để đảm bảo chất lượng tinh trùng và tinh dịch, việc xuất tinh nhiều sẽ dẫn đến tinh trùng bị loãng.
 • Tuy nhiên, bạn cũng không cần kiêng xuất tinh trong thời gian quá 2 tuần, trước ngày xét nghiệm. Điều này sẽ vô tình làm tinh trùng trong mẫu tinh dịch đồ kém hoạt động hơn.
 • Trong khoảng một tuần trước ngày xét nghiệm, nam giới cần tránh sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn khác và chất kích thích 
 • Thông báo với bác sĩ về việc sử dụng thuốc tăng cường hormone hoặc các thuốc nội tiết.
 • Duy trì thói quen hàng ngày, hạn chế thức khuya, tránh làm việc quá căng thẳng, stress…
 • Nam giới nên đi khám vào buổi sáng vì đây là thời điểm tốt nhất để lấy mẫu tinh dịch.
 • Không nên thực hiện lấy mẫu tinh dịch khi cơ thể bạn đang suy yếu, bị sốt, viêm nhiễm… Điều này có thể gây ảnh hưởng đến kết quả tinh dịch đồ.
 • Chú ý rửa tay bằng nước sạch trước khi lấy mẫu tinh dịch kiểm tra. Không dùng hóa chất khử trùng tay vì có thể gây tinh trùng chết, ảnh hưởng đến mẫu tinh dịch.
Mẫu tinh dịch cần được bảo quản đúng cách để cho kết quả chính xác, khách quan nhất
Mẫu tinh dịch cần được bảo quản đúng cách để cho kết quả chính xác, khách quan nhất

5.3. Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu?

Hiện nay, việc kiểm tra chất lượng tinh trùng khá đơn giản và thuận tiện. Bởi vì có khá nhiều bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế có khả năng thực hiện xét nghiệm này. 

Ngoài các bệnh viện nổi tiếng trong thăm khám và điều trị vô sinh hiếm muộn như: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện phụ sản Hà Nội Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Bình Dân…

Các bệnh viện, phòng khám tư nhân cũng có chuyên khoa Nam học để thực hiện khám chữa và thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Trên đây là các thông tin cơ bản về quy trình và chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ dành cho nam giới đang có nhu cầu kiểm tra chức năng sinh sản. Hy vọng thông qua bài viết, nhiều quý ông sẽ chủ động, sẵn sàng thực hiện xét nghiệm cần thiết này.

5/5 - (2 bình chọn)

Andrositol Plus – Sản phẩm hỗ trợ sinh sản chuyên sâu cho nam giới sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Ý

Cải thiện rõ các chỉ số tinh trùng sau 3 tháng sử dụng

 • Cải thiện số lượng, mật độ tinh trùng. Tăng cơ hội đậu thai
 • Giảm độ vón cục, cải thiện độ nhớt tinh dịch, giúp tinh trùng bơi nhanh hơn
 • Cải thiện hình thái, giảm dị dạng tinh trùng
 • Tăng phản ứng acrosome/phản ứng thụ tinh của tinh trùng và trứng.

 

Dành cho:

 • Nam giới trước khi sinh con
 • Nam giới trong độ tuổi sinh sản, sức khỏe sinh lý yếu
 • Nam giới bị hiếm muộn

Sản phẩm được cấp bằng Chứng nhận sáng chế Châu Âu và đã có 4 kiểm nghiệm lâm sàng về hiệu quả tại EU. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng và chứng minh hiệu quả qua các dự án được thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. 

Andrositol Plus được phân phối độc quyền bởi công ty cổ phần dược phẩm Cysina

Sản phẩm được bán tại các bệnh viện & phòng khám sản trên toàn quốc.

Hãy gọi về số Hotline 1900 866 605 hoặc kết nối Zalo để được các Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ, giải đáp tất cả thắc mắc về vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Đặt mua Andrositol Plus chính hãng tại đây

Giấy phép quảng cáo: 3467/2021/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Có thể bạn quan tâm: ,
 • Deal hot giá tốt
Đặt câu hỏi cho chuyên gia