Giải mã hiện tượng tinh trùng chết

Tác giả:
5/5 - (2 bình chọn)

Tinh trùng có vai trò quan trọng trong việc kết hợp với trứng để thụ thai. Khi xảy ra hiện tượng tinh trùng chết, nam giới có khả năng vô sinh rất cao.  Vậy, “Tinh trùng chết là như thế nào?”“Nguyên nhân là gì, dấu hiệu ra sao?” Và “Đâu là biện pháp để ngăn ngừa và điều trị tình trạng này?”. Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

1. Tinh trùng chết là gì?

Tinh trùng chết (còn được gọi là Necrozoospermia hay hoại tử) là thuật ngữ mô tả hiện tượng tinh trùng không thể thụ tinh với trứng do kém vận động hoặc bất động.  

Trong tinh dịch, luôn có một tỷ lệ nhất định tinh trùng bị chết. Nếu tỷ lệ này vượt quá số lượng cho phép, nam giới có khả năng bị vô sinh cao. 

Thế nào là tinh trùng chết?
Thế nào là tinh trùng chết?

Có 3 mức độ tinh trùng chết trong tinh dịch:

 • Mức độ bình thường: Nếu 30% tinh trùng trở xuống bị hoại tử.
 • Mức độ trung bình (Necrozoospermia một phần): Bao gồm một tỷ lệ đáng kể tinh trùng kém di động và bất động. Tỷ lệ này thường dao động từ 50% đến 80% .
 • Mức độ nặng (Necrozoospermia hoàn toàn): Từ trên 80 – 100% tỷ lệ tinh trùng bị hoại tử trong tinh dịch.

Bên cạnh đó, nam giới cũng cần phân biệt hiện tượng tinh trùng chết với tinh trùng bất động (còn được gọi là asthenozoospermia). Cả Asthenozoospermia và Necrozoospermia đều là nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh nam. Tuy nhiên, giữa chúng có sự khác biệt. 

Theo các chuyên gia, tinh trùng bất động là khái niệm để chỉ sự bất thường trong khả năng vận động của tinh trùng (cách tinh trùng bơi). 

Trong trường hợp này, tinh trùng không di chuyển nhưng chúng không chết. Asthenozoospermia tuyệt đối là khi 100% tinh trùng trong tinh dịch không thể di chuyển, tình trạng này xảy ra ở 1 trên 5.000 nam giới.

2. Nguyên nhân khiến tinh trùng chết

Các triệu chứng của tinh trùng chết có sự khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân, nhưng nhìn chung bao gồm số lượng tinh trùng ít hoặc các vấn đề về khả năng di chuyển của tinh trùng.  

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng tinh trùng chết.

 • Varicocele (giãn tĩnh mạch tinh): Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh làm giảm khả năng di động của tinh trùng đi kèm với các vấn đề khác như kích thước tinh hoàn giảm, tinh trùng biến dạng, tỷ lệ tinh trùng chưa trưởng thành  cao.
Giãn tĩnh mạch tinh - Nguyên nhân gây hiện tượng tinh trùng chết
Giãn tĩnh mạch tinh – Nguyên nhân gây hiện tượng tinh trùng chết
 • Ung thư tinh hoàn sớm: Sự biến đổi, phát triển mất kiểm soát của những tế bào bình thường trong tinh hoàn dẫn tới việc hình thành các khối u.
 • Tuổi tác: Theo các nguyên cứu, khả năng vận động của tinh trùng thay đổi theo tuổi tác. Theo đó, số lượng tinh trùng khỏe mạnh và di chuyển tốt của nam giới trên 55 tuổi giảm 54% nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 35. 
 • Xuất hiện kháng thể kháng tinh trùng: Kháng thể này làm cản trở quá trình thụ tinh và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh. Trong đó, kháng thể tại đuôi tinh trùng gây cố định hoặc kết dính tinh trùng khiến hoạt động di chuyển của tinh trùng bị suy giảm.
 • Hội chứng Klinefelter: Hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể giới tính gây ra sự phát triển bất thường của tinh hoàn dẫn đến giảm sản xuất tinh trùng. 
 • Chất kích thích, rượu bia, thuốc lá..: Đây là những thứ có thể “giết chết” tinh trùng bởi chúng gây suy giảm chất lượng, kích thước và khả năng vận động của tinh trùng.

Một số nguyên nhân khác như:

 • Thói quen không lành mạnh: tắm nước nóng, đặt laptop trên đùi, mặc quần lót chật… có thể làm tinh trùng suy yếu và chết dần.
 • Nam giới thường xuyên tiếp xúc với chất độc như chì, thuốc trừ sâu, thủy ngân hoặc cadmium 2…
 • Thời gian dài không xuất tinh khiến chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm mạnh. 
 • Lạm dụng thuốc kháng sinh trong chữa trị những căn bệnh nhiễm trùng, khiến mất khả năng sinh sản của tinh trùng.
 • Các bệnh nhiễm trùng như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng tinh dịch 
 • Tập luyện, di chuyển quá sức làm nhiệt độ ở vùng kín tăng cao.
 • Thiếu hụt các chất dinh dưỡng như kẽm, manga, vitamin..

3. Dấu hiệu nhận biết tinh trùng chết

Hiện tượng tinh trùng chết thường không xuất hiện triệu chứng cụ thể. Nhưng có một số trường hợp có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu như:

Tinh dịch vón cục màu vàng: Tinh dịch tiết ra khi xuất tinh bị vón thành cục.Tinh trùng vón cục bị chết rất nhiều trước khi nam giới xuất tinh ra bên ngoài. Điều này gây cản trở quá trình thụ tinh dẫn đến hiện tượng vô sinh.

Tinh trùng vón cục - Dấu hiệu nhận biết tinh trùng chết
Tinh trùng vón cục – Dấu hiệu nhận biết tinh trùng chết

Màu tinh trùng biến đổi: Thông thường, tinh trùng khi xuất ra có màu trắng đục hoặc ngả vàng (do lâu ngày không quan hệ tình dục). Nếu bỗng nhiên, tinh trùng có màu bất thường như: nâu đỏ, màu vàng vón cục, màu xanh …thì rất có thể là dấu hiệu cảnh báo tinh trùng bị  chết. Đây cũng là câu trả lời cho băn khoăn “Xác tinh trùng chết có màu gì?” của đa phần cánh mày râu. 

Tinh trùng loãng: Tinh trùng loãng như nước gạo, thiếu sự kết dính đặc trưng. Đây là dấu hiệu nhận biết tinh trùng chết do số lượng và chất lượng tinh trùng xuất ra bị suy giảm. 

Tinh dịch đông đặc: Hiện tượng tinh dịch xuất ra trong khoảng 5 – 20 phút không hóa lỏng mà đặc quánh lại. Điều này làm cản trở sự di chuyển của tinh trùng, khiến chúng bất động và chết. 

Di tinh: Hiện tượng xuất tinh khi không giao hợp hay đạt khoái cảm tình dục. 

Xuất tinh sớm: Nam giới không làm chủ được thời gian xuất tinh dẫn đến việc xuất tinh chỉ trong vòng 15 giây đến 2 phút khi bắt đầu quan hệ tình dục. 

Các biểu hiện khác: Cảm giác lao lực, mệt mỏi và kiệt sức khi làm chuyện chăn gối, mất cảm giác ham muốn quan hệ. Hoặc xét nghiệm tinh dịch cho kết quả tinh trùng chết từ 40% trở lên. 

Thông thường, tinh trùng chết thường đi kèm với các bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh…Do đó, nam giới mắc bệnh này nên để ý các triệu chứng của tinh trùng chết.

4. Phương pháp chẩn đoán bệnh tinh trùng chết

Để chẩn đoán bệnh tinh trùng chết, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân sử dụng  phương pháp phân tích tinh dịch đồ. 

Đây là biện pháp thu thập mẫu tinh dịch để phân tích nồng độ, khả năng vận động và hình thái của tinh trùng. Nếu số lượng lớn tinh trùng được phát hiện là bất động, khả năng cao nam giới bị Necrozoospermia.

Sử dụng phương pháp phân tích tinh dịch đồ để chẩn đoán tinh trùng chết
Sử dụng phương pháp phân tích tinh dịch đồ để chẩn đoán tinh trùng chết

Tuy vậy, phương pháp này có thể chẩn đoán sai nếu: 

 • Nam giới sử dụng chất bôi trơn không thân thiện với tinh trùng: Thành phần kết dính có trong chất bôi trơn này có thể khiến tinh trùng chuyển động chậm lại. Tinh trùng rất khó khăn để bôi bơi trong môi trường tử cung đầy gel, chúng có thể bất động và chết trước khi gặp trứng để thụ thai. 
 • Cốc đựng mẫu tinh dịch không vô trùng: Mẫu tinh dịch phải được thu thập trong cốc khô, vô trùng. Nếu cốc vẫn còn chứa vi sinh vật gây hại, chúng có thể tấn công và giết chết tinh trùng.
 • Thu thập tinh trùng bên trong bao cao su: Nhiều nam giới gặp khó khăn khi lấy mẫu tinh dịch thông qua thủ dâm. Do đó, họ lựa chọn việc quan hệ tình dục và lấy mẫu trong bao cao sao. Điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi hầu hết bao cao sao đều chứa chất diệt tinh trùng khiến chúng chỉ có thể sống sót trong một vài phút. Hơn nữa, tinh trùng khi phóng ra cơ thể người đàn ông thì có thời gian sống khá ngắn. 

5. Phương pháp điều trị cho nam giới có tinh trùng chết

Việc điều trị tinh trùng chết phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Đây là nguyên tắc số 1 cần tuân thủ. 

Bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe tổng thể, kiểm tra tinh hoàn, mào tinh hoàn, tĩnh mạch tinh hoàn và kiểm tra ống dẫn tinh. Từ đó, chỉ ra nguyên nhân gây bệnh và tiến hành các phương pháp điều trị thích hợp.

“Tinh trùng chết có chữa được không?” chắc hẳn là băn khoăn của đa phần cánh mày râu khi gặp phải tình trạng này. Necrozoospermia có thể chữa trị được nếu nam giới áp dụng tốt các phương pháp sau:

 • Thay đổi lối sống: Nam giới cần tuân thủ lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và tránh xa các độc tố gây hại. Điều này có thể cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh.
 • Phẫu thuật: Các phương pháp phẫu thuật có thể được chỉ định để điều chỉnh các vấn đề như giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc loại bỏ các vật cản trong đường sinh sản.
 • Liệu pháp nội tiết: Thực hiện phương pháp điều trị rối loạn nội tiết nam bằng liệu pháp hormone thay thế sinh học để giải quyết sự mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.
 • Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Các phương pháp ART như  IVF  hoặc ICSI có thể khắc phục các vấn đề do Necrozoospermia gây ra bằng cách tiêm trực tiếp tinh trùng còn sống vào trứng để thụ tinh.
 • Xin tinh trùng: Cặp vợ chồng hiếm muộn có thể thực hiện biện thủ tục xin tinh trùng từ 1 người nam khỏe mạnh để thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Để cải thiện khả năng vận động của tinh trùng và tăng cơ hội thụ tinh thành công, cánh mày râu nếu thấy có triệu chứng của tinh trùng chết cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. 

Với những tiến bộ trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, các cặp vợ chồng bị ảnh hưởng bởi Necrozoospermia có thể hy vọng tìm được các phương pháp điều trị bệnh thích hợp đem lại hiệu quả cao.

Xem thêm: Hướng dẫn: ăn thực phẩm gì để có nhiều tinh trùng khoẻ mạnh

6. Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng tinh trùng chết?

Để phòng tránh và ngăn ngừa bệnh tinh trùng chết, cánh mày râu nên thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh. 

Yếu tố lối sống đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh trùng của nam giới. 

Ví dụ, dinh dưỡng kém có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin và khoáng chất, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Lạm dụng rượu bia và thuốc lá gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và số lượng tinh trùng. Stress cũng là một trong những nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố, khiến cơ thể khó sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.

Tiếp xúc với các hóa chất độc hại (ví dụ: hóa chất, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, tia bức xạ) có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới, gây nên hiện tượng tinh trùng chết. Tiếp xúc lâu với nhiệt, như tắm hơi hoặc tắm nước nóng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. 

Duy trì lối sống lành mạnh để ngăn ngừa tình trạng tinh trùng chết
Duy trì lối sống lành mạnh để ngăn ngừa tình trạng tinh trùng chết

Do đó, để ngăn ngừa tình trạng tinh trùng chết, nam giới cần tuân thủ nghiêm ngặt những điều sau:

 • Duy trì một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Hạn chế tiếp xúc với các chất hóa học độc hại và môi trường ô nhiễm.
 • Tránh xa thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích
 • Ngủ nghỉ đúng giờ, tránh thức khuya
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là sức khỏe sinh sản
 • Hạn chế căng thẳng, stress

Hy vọng với những thông tin giải mã hiện tượng tinh trùng chết nêu trên, cánh mày râu đã có thêm được nhiều kiến thức hữu ích để chủ động phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Khi có dấu hiệu tinh trùng chết, nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để kịp thời thăm khám và điều trị sớm trước khi quá muộn. Mọi thông tin thắc mắc về tình trạng sức khỏe tinh trùng, xét nghiệm tinh dịch đồ, các bệnh lý sinh sản nam giới và sản phẩm ANDROSITOL PLUS hãy liên hệ ngay đến số điện thoại miễn cước 1900 866 605 ngay nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Andrositol Plus – Sản phẩm hỗ trợ sinh sản chuyên sâu cho nam giới sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Ý

Cải thiện rõ các chỉ số tinh trùng sau 3 tháng sử dụng

 • Cải thiện số lượng, mật độ tinh trùng. Tăng cơ hội đậu thai
 • Giảm độ vón cục, cải thiện độ nhớt tinh dịch, giúp tinh trùng bơi nhanh hơn
 • Cải thiện hình thái, giảm dị dạng tinh trùng
 • Tăng phản ứng acrosome/phản ứng thụ tinh của tinh trùng và trứng.

 

Dành cho:

 • Nam giới trước khi sinh con
 • Nam giới trong độ tuổi sinh sản, sức khỏe sinh lý yếu
 • Nam giới bị hiếm muộn

Sản phẩm được cấp bằng Chứng nhận sáng chế Châu Âu và đã có 4 kiểm nghiệm lâm sàng về hiệu quả tại EU. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng và chứng minh hiệu quả qua các dự án được thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. 

Andrositol Plus được phân phối độc quyền bởi công ty cổ phần dược phẩm Cysina

Sản phẩm được bán tại các bệnh viện & phòng khám sản trên toàn quốc.

Hãy gọi về số Hotline 1900 866 605 hoặc kết nối Zalo để được các Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ, giải đáp tất cả thắc mắc về vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Đặt mua Andrositol Plus chính hãng tại đây

Giấy phép quảng cáo: 3467/2021/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác giả:

Câu hỏi thường gặp

 • Deal hot giá tốt
Đặt câu hỏi cho chuyên gia