Mách bạn cách thử thai sau chuyển phôi chính xác nhất!

Tác giả:
5/5 - (1 bình chọn)

Khi nào nên thử thai sau chuyển phôi, là thắc mắc của rất nhiều người thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, sau khi chuyển phôi, có thể phải mất khoảng 3-5 ngày để phôi ổn định trong tử cung. Vì thế bạn không nên quá vội vàng trong việc thử thai. Hãy cùng tìm hiểu về thời điểm thử thai sau chuyển phôi cũng như cách thử thai chính xác nhất trong bài viết dưới đây!

Sau chuyển phôi bao lâu thì nên thử thai?
Sau chuyển phôi bao lâu thì nên thử thai?

1. Sau chuyển phôi bao lâu thì nên thử thai?

Chuyển phôi mấy ngày thì thử thai? Đây là câu hỏi đầu tiên mà nhiều bệnh nhân hỏi sau khi chuyển phôi nang trong chu trình điều trị IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm). 

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự thay đổi nồng độ hCG sau khi chuyển phôi, bởi đây là cơ sở khoa học cho việc thử thai. 

1.1. Sự thay đổi của nồng độ hormone hCG sau chuyển phôi

Que thử thai tại nhà hoạt động bằng cách phát hiện sự có mặt của hormone hCG trong nước tiểu. Nồng độ của hormone này tăng đặn trong suốt ba tháng đầu tiên và giảm dần trong sáu tháng còn lại. Vì thế, kết quả của việc thử thai tại nhà phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ hormone hCG sau khi chuyển phôi

Đối với phương pháp chuyển phôi tươi

Có một số rủi ro tiềm ẩn khi thử thai sớm sau khi chuyển phôi tươi. Đó là hiện tượng còn dư lại hormone hCG từ quá trình lấy trứng trong cơ thể bạn, kể cả trong máu và nước tiểu. Vì vậy, nếu bạn thử thai quá sớm thì hiện tượng xuất hiện 2 vạch trên que thử thai chỉ là kết quả của nồng độ hCG còn sót lại sau quá trình điều trị. 

Ngược lại, nếu thử thai sớm cho kết quả âm tính thì sao? Điều này được giải thích là do phôi nang có thể mất vài ngày để làm tổ và thêm một vài ngày nữa trước khi mức hCG đạt đủ để có thể được phát hiện. Tức là kết quả này phần nhiều là âm tính giả.

Đối với phương pháp chuyển phôi đông lạnh

Chuyển phôi đông lạnh hơi khác so với chuyển phôi tươi. Những phụ nữ thực hiện chuyển phôi đông lạnh thường không được dùng thuốc hCG. Vì thế, khả năng xảy ra kết quả dương tính giả như trên là ít khi xảy ra. Ngoài ra, không giống như chuyển phôi tươi, chuyển phôi đông lạnh có thể mất thêm vài ngày nữa để được cấy phôi vào tử cung, tối đa là 5 ngày. 

Vì vậy, thử thai ngay sau khi chuyển phôi có thể cho kết quả âm tính, trong khi phôi thực tế vẫn chưa làm tổ. Việc chờ đợi thêm 1 khoảng thời gian nữa giúp giảm thiểu tình trạng âm tính giả và việc phải chịu đựng nỗi thất vọng. 

1.2. Sau chuyển phôi bao lâu thì nên thử thai?

Tóm lại, những thay đổi hóa học xảy ra trong cơ thể bạn nếu bạn mang thai sẽ không được phát hiện qua que thử thai cho đến khoảng 11 ngày sau khi chuyển phôi. Bạn cần kiên nhẫn chờ đợi thêm một khoảng thời gian  nữa để có được kết quả chính xác. Trên thực tế, các chuyên gia cũng khuyến cáo, bệnh nhân nên kiên nhẫn chờ đợi (khoảng 2 tuần) để thử thai có kết quả chính xác. 

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là que thử thai không phải lúc nào cũng đủ độ nhạy để phát hiện nồng độ hCG thấp trong nước tiểu ở những ngày đầu của thai kỳ. Vì vậy, câu trả lời cho thắc mắc sau chuyển phôi mấy ngày thử que chính xác, là nên đợi khoảng 14 ngày để cho kết quả tốt nhất. 

2. Ưu nhược điểm khi thử thai sớm

Sau khi chuyển phôi xong, hầu hết chị em đều nóng lòng muốn biết kết quả sớm nhất. Việc thử thai sớm có những ưu nhược điểm sau đây:

2.1. Ưu điểm của việc thử thai sớm

 • Làm giảm sự lo lắng: Khoảng thời gian lo lắng chờ đợi có thể dẫn đến cảm xúc tiêu cực và căng thẳng. Vì thế, nếu kết quả là dương tính, tâm trạng của bạn có thể tốt hơn rất nhiều. Điều này ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe và khả năng thụ thai. 
 • Phát hiện sớm các bất thường: Nếu bạn thử thai sớm và đến tái khám, các dấu hiệu bất thường (nếu có) sẽ được phát hiện sớm và khắc phục tốt hơn. Chẳng hạn như thai ngoài tử cung hoặc sảy thai. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn. 

2.2. Nhược điểm của việc thử thai sớm

Như đã phân tích ở trên, việc thử thai sớm khi nồng độ hCG nội sinh chưa đủ có thể dẫn đến kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả. Điều này có thể kéo theo nhiều vấn đề về sau. Chẳng hạn như nếu kết quả là âm tính giả, nó có thể khiến bạn tin rằng mình không có thai và sau đó bạn có thể tham gia vào các hoạt động như uống rượu có thể làm hỏng phôi thai.

3. Các cách thử thai

Có 2 cách để thử thai: thử thai tại nhà và xét nghiệm máu để kiểm tra có thai hay không. Việc thử thai tại nhà cho kết quả nhanh chóng nhưng để biết chắc chắn, bạn nên đến xét nghiệm tại bệnh viện.

3.1. Cách thử thai tại nhà

Bạn có thể bắt đầu thử thai tại nhà nếu nhận thấy bản thân có một số dấu hiệu chuyển phôi thành công hướng đến việc mang thai. Có nhiều cách biết có thai tại nhà không cần que thử  mà bạn có thể áp dụng như sau:

3.1.1. Thử thai tại nhà bằng que thử thai

Que thử thai có độ tin cậy khoảng 97% với điều kiện sử dụng đúng cách. Đối với việc thụ thai tự nhiên, bạn có thể sẽ nhận được kết quả chính xác từ que thử thai sau 1 ngày từ lần trễ kinh đầu tiên. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đợi ít nhất 1 tuần sau khi trễ kinh để có kết quả chính xác nhất. 

Cách dùng que thử thai tại nhà

Que thử thai hoạt động dựa trên khả năng phát hiện sự có mặt của hormone hCG trong nước tiểu. Để có kết quả chính xác, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn que thử thai. Đảm bảo mua sản phẩm chất lượng tử các hiệu thuốc. Lưu ý nên mua ít nhất 2 que thử thai và nên ưu tiên que thử thai kỹ thuật số để đọc kết quả dễ dàng hơn. 
 • Bước 2: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì
 • Bước 3: Lấy mẫu nước tiểu. Thời điểm thích hợp là buổi sáng sớm (nồng độ hCG trong nước tiểu thường cao nhất vào buổi sáng). Rửa sạch tay và lấy mẫu nước tiểu trực tiếp vào một chiếc cốc sạch và khô.
 • Bước 4: Thử thai. Dựa trên hướng dẫn của que thử thai, hãy đặt một đầu của que thử thai vào cốc nước tiểu (sao cho mực nước không vượt quá vạch). Giữ nguyên trong vòng 5s, lấy ra và đợi khoảng 2-3 phút.
 • Bước 5: Đọc kết quả. Kết quả là dương tính nếu que thử thai xuất hiện 2 vạch, ngược lại, kết quả âm tính nếu que thử thai chỉ hiện 1 vạch đầu tiên. Nếu nhận được các kết quả bất thường (1 hoặc 2 vạch mờ) bạn nên thử lại hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Ưu nhược điểm của cách thử thai này

 • Ưu điểm: Dễ sử dụng, cho kết quả nhanh chóng, thông tin được bảo mật riêng tư và chi phí thấp. 
 • Nhược điểm: Có thể cho kết quả sai sót, kết quả giả khiến người sử dụng lo lắng, hiểu nhầm.

Xem thêm: Chuyên gia giải đáp: Nguyên nhân và dấu hiệu chuyển phôi thất bại

Thử thai tại nhà bằng que thử thai
Thử thai tại nhà bằng que thử thai

3.1.2. Các mẹo thử thai tại nhà không dùng que

Nếu bạn chưa mua được que thử thai, bạn có thể tham khảo một số mẹo thử thai tại nhà sau đây: 

Thử thai bằng xà phòng

Dùng xà phòng để xác định có mang thai hay không là một phương pháp khá dễ thực hiện. 

Cách làm: Chuẩn bị 1 chiếc cốc sạch. Cho nước tiểu vào cốc cùng với một ít dung dịch xà phòng. Đợi vài phút. Nếu thấy dung dịch bắt đầu tạo nhiều bọt, thì theo quan điểm dân gian, điều này có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy bạn có thai.

Thử thai bằng kem đánh răng

Cách làm: Trước hết, bạn cần chuẩn bị một cái cốc sạch. Lấy một ít nước tiểu vào cốc và thêm một ít kem đánh răng vào. Đợi trong khoảng vài phút, nếu dung dịch chuyển sang màu xanh, theo quan điểm dân gian, đây có thể là dấu hiệu bạn đã có thai.

Lưu ý: Nên thực hiện cách thử thai bằng kem đánh răng tại nhà vào sáng sớm và sử dụng kem đánh răng màu trắng. Nên áp dụng phương pháp này sau 2 tuần đến 1 tháng kể từ ngày quan hệ tình dục hoặc khi đã trễ kinh 4-5 ngày.

Thử thai bằng mù tạt

Cách làm: Cần chuẩn bị 2 chén mù tạt và một bồn tắm. Cho mù tạt vào bồn tắm, sau đó thả lỏng và ngâm mình vào nước mù tạt trong khoảng 15-20 phút. Mù tạt sẽ làm nóng cơ thể. Nếu sau 2-3 ngày chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện, điều này có thể cho thấy rằng bạn không mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn không có chu kỳ kinh nguyệt, có thể đó là dấu hiệu của việc mang thai.

Lưu ý: Nên áp dụng phương pháp này nếu thấy bị trễ kinh vài ngày.

Mẹo thử thai bằng mù tạt
Mẹo thử thai bằng mù tạt

Thử thai bằng đường

Cách làm: Đổ một ít đường vào cốc chứa nước tiểu. Đợi trong và quan sát trong vài phút. Nếu bạn thấy các hạt đường vẫn giữ nguyên dạng ban đầu, thì theo quan điểm dân gian, điều này có thể cho thấy bạn đang mang thai. Tuy nhiên, nếu đường bị hòa tan hoàn toàn trong nước tiểu, thì có thể nói bạn chưa có thai.

Lưu ý: Cách thử thai bằng đường tại nhà khá đơn giản nhưng độ chính xác không cao.

Thử thai bằng giấm

Cách làm: Chuẩn bị một ít dấm và hòa cùng với nước tiểu. Quan sát nếu thấy dung dịch đổi màu, thì theo quan điểm dân gian, có thể bạn đã mang thai. Ngược lại nếu dung dịch giữ nguyên màu thì có thể bạn chưa có thai. 

Thử thai bằng baking soda

Cách làm: Chuẩn bị 2 muỗng canh bột baking soda, trộn cùng một ít nước sạch để tạo thành một hỗn hợp hơi sệt. Sau đó thêm một ít hỗn hợp này vào cốc chứa nước tiểu. Nếu thấy hỗn hợp đổi màu xanh lá cây hoặc xanh dương, thì theo quan niệm dân gian, khả năng cao bạn đã có thai. 

Lưu ý: Mức độ pha loãng của nước tiểu và chất lượng của bột baking soda có thể ảnh hưởng đến kết quả. 

3.1.3. Ưu nhược điểm của mẹo thử thai tại nhà

Sau đây là một số ưu nhược điểm của các phương pháp thử thai tại nhà

 • Ưu điểm: Có thể tự thực hiện, cho kết quả nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là thể hiện tính riêng tư. 
 • Nhược điểm: Trừ việc sử dụng que thử thai thì các phương pháp khác có mức sai số khá cao, đặc biệt nếu không thực hiện đúng cách hoặc quá sớm sau quá trình thụ thai. Kết quả giả có thể dẫn đến tâm lý lo lắng, căng thẳng, đặc biệt là trong các tình huống quan trọng như sau chuyển phôi IVF

3.2. Thử thai bằng xét nghiệm máu

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thử que sau chuyển phôi, bạn có thể đến bệnh viện để được xét nghiệm. Thử thai bằng xét nghiệm máu cho thấy độ nhạy tốt hơn thử thai tại nhà. Vì thế, để có được kết quả chắc chắn về việc mang thai và sức khỏe của mẹ bé thì bạn nên đến bệnh viện thực hiện xét nghiệm.

Thử thai bằng xét nghiệm máu
Thử thai bằng xét nghiệm máu

3.2.1. Kiểm tra định tính

Kiểm tra định tính tức là phát hiện sự có mặt của hCG trong máu. Kết quả khá rõ ràng, có hCG tức là có thai và ngược lại, không tìm thấy hCG tức là không có thai. 

Cách thực hiện: Đầu tiên, một y tá hoặc nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch của bạn, thường ở cánh tay. Mẫu máu sẽ được xử lý để tách ra phần chứa hormone hCG. Mẫu máu được đặt trong một thiết bị thử thai định tính. Nếu mẫu máu chứa đủ hCG để xác nhận thai kỳ, thiết bị sẽ cho kết quả dương tính, ngược lại sẽ là kết quả âm tính.

3.2.2. Kiểm tra định lượng

Kiểm tra định lượng có thể cung cấp nhiều thông tin và chi tiết hơn về tình trạng thai kỳ của bạn. Nó không chỉ cho biết liệu bạn có mang thai hay không mà nó còn đo lượng hormone hCG trong máu để biết được thai kỳ có ổn định hay không.

Cách thực hiện: Tương tự như xét nghiệm định tính, một mẫu máu sẽ được lấy từ tĩnh mạch của bạn. Mẫu máu sẽ được xử lý và chuẩn bị cho quá trình kiểm tra. Mẫu máu được đặt trong máy đo chuyên dụng để đo lượng hormone hCG có mặt trong máu. Kết quả sẽ hiển thị giá trị định lượng chính xác của hCG.

3.2.3. Ưu nhược điểm của thử thai bằng xét nghiệm máu

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của phương pháp xét nghiệm thai kỳ bằng máu:

 • Ưu điểm: Độ chính xác cao, khả năng phát hiện thai kỳ sớm, cung cấp thêm nhiều thông tin chi tiết khác phục vụ cho việc theo dõi sau này. 
 • Nhược điểm: Tốn thời gian và chi phí hơn, phải di chuyển đến bệnh viện, thời gian trả kết quả lâu hơn, có thể gây đau hoặc kích ứng trong quá trình lấy máu.

4. Nên làm gì trong 2 tuần chờ đợi thử thai?

Đối với những người thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF, mong muốn lớn nhất của họ là mang thai. Vì vậy, khoảng thời gian 2 tuần chờ đợi là khó khăn đối với họ.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, tin tưởng vào một kết quả sai còn đáng lo ngại hơn việc chờ đợi. Vì vậy hãy giữ bình tĩnh nhất có thể. Trong 2 tuần này, bạn nên chăm sóc bản thân thật tốt bằng việc ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi hợp lý. Một sức khỏe tốt giúp ích rất nhiều trong việc tăng khả năng thụ thai. Đương nhiên, trong thời gian này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các biện pháp thử thai tại nhà nhưng hãy chuẩn bị tâm lý và đừng quá phụ thuộc vào nó. 

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Sau chuyển phôi nên ăn gì và kiêng gì?

Sau chuyển phôi, chị em nên chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ
Sau chuyển phôi, chị em nên chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách thử thai sau chuyển phôi. Mọi thông tin thắc mắc về tình trạng sức khỏe sinh sản, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và sản phẩm ANDROSITOL PLUS hãy liên hệ ngay đến số điện thoại miễn cước 1900 866 605 ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Andrositol Plus – Sản phẩm hỗ trợ sinh sản chuyên sâu cho nam giới sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Ý

Cải thiện rõ các chỉ số tinh trùng sau 3 tháng sử dụng

 • Cải thiện số lượng, mật độ tinh trùng. Tăng cơ hội đậu thai
 • Giảm độ vón cục, cải thiện độ nhớt tinh dịch, giúp tinh trùng bơi nhanh hơn
 • Cải thiện hình thái, giảm dị dạng tinh trùng
 • Tăng phản ứng acrosome/phản ứng thụ tinh của tinh trùng và trứng.

 

Dành cho:

 • Nam giới trước khi sinh con
 • Nam giới trong độ tuổi sinh sản, sức khỏe sinh lý yếu
 • Nam giới bị hiếm muộn

Sản phẩm được cấp bằng Chứng nhận sáng chế Châu Âu và đã có 4 kiểm nghiệm lâm sàng về hiệu quả tại EU. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng và chứng minh hiệu quả qua các dự án được thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. 

Andrositol Plus được phân phối độc quyền bởi công ty cổ phần dược phẩm Cysina

Sản phẩm được bán tại các bệnh viện & phòng khám sản trên toàn quốc.

Hãy gọi về số Hotline 1900 866 605 hoặc kết nối Zalo để được các Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ, giải đáp tất cả thắc mắc về vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Đặt mua Andrositol Plus chính hãng tại đây

Giấy phép quảng cáo: 3467/2021/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác giả:

Câu hỏi thường gặp

 • Deal hot giá tốt
Đặt câu hỏi cho chuyên gia