5 dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu tại nhà không thể bỏ qua

5/5 - (2 bình chọn)

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu được khá nhiều cặp vợ chồng quan tâm, đặc biệt là những cặp đôi đang mong có con. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm các vấn đề sinh sản ở nam giới ngay nhé.

Cần nhận biết sớm tinh trùng yếu để có biện pháp chữa trị kịp thời
Cần nhận biết sớm tinh trùng yếu để có biện pháp chữa trị kịp thời

1. Thông tin cơ bản về tình trạng tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là tình trạng chất lượng tinh trùng của nam giới bị suy giảm. Tỷ lệ tinh trùng di động thấp dưới 75%, tỷ lệ tinh trùng chết và không di động cao hơn 25%.

Nguyên nhân gây tình trạng tinh trùng yếu có thể liên quan thường trực đến chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt hàng ngày của các quý ông.

Hậu quả của tinh trùng yếu đó là không đảm bảo được quá trình thụ thai, tinh trùng gặp nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển tới trứng. Từ đó khiến hành trình “tìm con” của nhiều cặp vợ chồng vô cùng khó khăn. 

Ngay cả khi đã được thụ thai thì thai nhi cũng có nguy cơ dọa sảy cao, thai nhi chậm phát triển hoặc có khả năng bị dị tật bẩm sinh.

Chưa kể, nam giới khi phát hiện tinh trùng yếu thường có cảm giác tự ti, mặc cảm với gia đình, dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, khủng hoảng tinh thần. 

Do đó, cánh mày râu cần nhận biết tinh trùng yếu càng sớm càng tốt, để có biện pháp điều trị kịp thời.

Tinh trùng yếu khiến khả năng thụ thai thành công giảm đi đáng kể
Tinh trùng yếu khiến khả năng thụ thai thành công giảm đi đáng kể

2. Các dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu – Cánh mày râu cần lưu ý

Nam giới có thể nhận biết tinh trùng yếu bằng mắt thường thông qua một số dấu hiệu sau:

2.1. Tinh dịch loãng và ít

Tinh dịch loãng và ít là một trong những dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu có thể quan sát bằng mắt thường.

Do tinh dịch là hỗn hợp có chứa tinh trùng và các dịch được tiết ra từ túi tinh, ống dẫn tinh và tuyến tiền liệt. Vậy nên nếu tinh dịch xuất hiện các vấn đề bất thường thì cũng phản ánh dấu hiệu bất thường của tinh trùng.

Thông thường, lượng tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh của nam giới sẽ dao động trong khoảng từ 2-5ml, khá nhớt và dính.

Nếu tinh dịch loãng như nước vo gạo hoặc trong suốt như nước lã, lượng tinh dịch ít thì đây là một trong những biểu hiện giúp bạn nhận biết tinh trùng yếu. 

2.2. Tinh dịch bị vón cục

Tinh dịch bị vón cục là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng tinh dịch bị đặc quánh, có thể nhìn thấy hạt nhỏ như hạt cơm. bóp ra thấy mịn như bột. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu không còn hiếm gặp ở nam giới.Tình trạng này nếu không được điều trị sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Bởi vì tinh dịch bị vón cục dễ khiến tinh trùng bị chết, không di chuyển được. Từ đó chúng không thể bơi đến trứng để thực hiện quá trình thụ thai.

Tinh trùng vón cục khiến các tinh binh không có khả năng di chuyển
Tinh trùng vón cục khiến các tinh binh không có khả năng di chuyển

2.3. Tinh dịch hóa lỏng bất thường

Thông thường, tinh dịch của nam giới ngay sau khi xuất tinh ra ngoài môi trường sẽ có độ sệt, nhớt và dính. Thế nhưng trong khoảng từ 15-30 phút, toàn bộ lượng tinh dịch sẽ bị hóa lỏng hoàn toàn.

Đây là điều kiện cần thiết để tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng trong âm đạo của nữ giới và thực hiện quá trình thụ tinh.

Tuy nhiên, nếu tinh dịch quá đặc và thời gian hóa lỏng kéo dài hơn 30 phút thì đây chính là dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu. Tình trạng này cảnh báo nguy cơ nam giới bị vón cục tinh trùng hoặc tinh trùng đông đặc.

Lưu ý: Tinh dịch của cánh mày râu có thể trở nên đặc hơn khi nam giới bị mất nước, nhưng tình trạng này sẽ không kéo dài lâu. Vì vậy, bạn cần cảnh giác nếu tinh dịch đặc kéo dài trong khoảng vài tuần.

2.4. Màu sắc tinh dịch bất thường

Màu sắc tinh dịch cũng là dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới. Trên thực tế, chúng ta không thể quan sát tinh trùng bằng mắt thường. Vì thế nhiều người thường nhầm lẫn giữa màu sắc của tinh trùng và tinh dịch.

Sức khỏe tinh trùng có thể được phản ánh thông qua màu sắc tinh dịch. Tinh trùng khỏe mạnh, tinh dịch sẽ có màu trắng đục, hơi vàng hoặc xám nhạt. Ngoài ra, màu sắc tinh dịch còn có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của nam giới. Nhưng tình trạng này sẽ không kéo dài lâu.

Màu sắc của tinh dịch cho thấy sức khỏe tinh trùng bất thường như sau:

 • Tinh dịch có màu đỏ hoặc nâu: Nguy cơ lẫn máu trong tinh dịch có lẫn máu do có tổn thương bên trong cơ quan sinh dục.
 • Tinh dịch có màu vàng: Thường liên quan đến tình trạng nhiễm khuẩn như viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh.
 • Tinh dịch có màu xanh: Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm túi tinh, viêm tinh hoàn…

Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày, nam giới cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra giải pháp kịp thời, không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Xem thêm: Màu sắc của tinh trùng phản ánh sức khỏe tinh trùng như thế nào?

Màu sắc tinh dịch cũng có thể phản ánh chất lượng tinh trùng
Màu sắc tinh dịch cũng có thể phản ánh chất lượng tinh trùng

2.5. Tinh dịch có mùi bất thường

Bên cạnh màu sắc thì mùi vị của tinh dịch cũng là một dấu hiệu giúp nhận biết tinh trùng yếu cần được quan tâm.

Mùi vị tinh dịch của mỗi người sẽ không giống nhau, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong cuộc sống. Nhưng thông thường, tinh dịch có thành phần chính là nước nên có mùi nhạt, hơi hăng nhẹ. Tuy nhiên, một số người lại mô tả tinh dịch có mùi xạ hương, mặn và hơi tanh.

Vậy nên, nếu tinh dịch có mùi hôi thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hoặc các bệnh lý lây qua đường tình dục. Đồng thời, tinh dịch có mùi ngọt cũng được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường. 

Dựa vào các đặc điểm nhận biết tinh trùng yếu nêu trên, bạn cần quan tâm hơn tới sức khỏe các “tinh binh” của mình. Bởi vì các vấn đề bất thường trong sức khỏe sinh sản không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh con, mà còn có thể tác động tới sức khỏe tổng thể của nam giới.

3. Những đối tượng có nguy cơ bị tinh trùng yếu

Cánh mày râu nên quan tâm tới các dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao, điển hình như:

 • Người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích: Bởi đây là những thói quen xấu có tác động mạnh đến quá trình sinh tinh, cũng như khả năng di động của tinh trùng. Không những thế, chúng còn làm gia tăng tỷ lệ tinh trùng đột biến.
 • Nam giới có thói quen để điện thoại trong túi quần: Nhiệt và các bức xạ điện từ của điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất ra tinh trùng khỏe mạnh do làm nóng tinh hoàn.
 • Nam giới bị thừa cân béo phì hoặc quá gầy: Khi chỉ số thể trọng cơ thể (BMI) từ 24-35 (béo phì) hoặc dưới 18,5 (quá gầy) đều dẫn đến tình trạng suy giảm số lượng tinh binh.
 • Đạp xe đạp quá nhiều: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tư thế đạp xe có thể tác động đến tinh hoàn của nam giới. Vì thế nam giới thường xuyên đạp xe, nhất là các vận động viên có thể bị tổn thương tinh hoàn (nơi sản xuất tinh trùng) và tầng sinh môn.
 • Người phải tiếp xúc với hóa chất độc hại: Nam giới phải tiếp xúc nhiều với kim loại nặng, thuốc trừ sâu, chất diệt cỏ, chất bảo quản, thuốc diệt côn trùng… sẽ làm suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.

Nhận biết tinh trùng yếu hay khỏe giúp các quý ông phát hiện sớm các vấn đề về khả năng sinh sản. Từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, phù hợp, giảm bớt khó khăn cho hành trình “tìm con” của nhiều cặp vợ chồng.

Xem thêm: 5 cách chữa tinh trùng yếu tại nhà đơn giản, dễ áp dụng nhất

Tư thế đạp xe có thể tác động đến tinh hoàn và gây tổn thương
Tư thế đạp xe có thể tác động đến tinh hoàn và gây tổn thương

4. Khi phát hiện các dấu hiệu tinh trùng yếu, nam giới cần làm gì?

Nếu nhận thấy các vấn đề bất thường của tinh trùng đã nêu trên, nam giới cần chú ý theo dõi và nhanh chóng đến gặp chuyên gia để thực hiện các kiểm tra chuyên sâu hơn.

Bởi vì chỉ dựa trên các dấu hiệu nhận biết trên thì chưa đủ cơ sở để chẩn đoán tinh trùng của nam giới có yếu hay không. Thay vào đó, bạn cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra số lượng và chất lượng tinh trùng.

Đây là một xét nghiệm cơ bản và cần thiết khi nam giới nghi ngờ các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh trùng. Xét nghiệm này cho biết các thông số như số lượng, mật độ tinh trùng, khả năng di chuyển, tỷ lệ tinh trùng dị dạng…

Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra những kết luận cụ thể về chất lượng tinh trùng, các bệnh lý (nếu có) và những lời khuyên cụ thể.

Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng yếu xuất phát từ lối sống thiếu lành mạnh, nam giới cần nhanh chóng thay đổi lối sống, hạn chế các yếu tố gây hại cho tinh trùng

Nếu nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý toàn thân hoặc liên quan đến cơ quan sinh sản nam, người bệnh có thể cần áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp như: Sử dụng thuốc kháng sinh, liệu pháp thay thế hormone, phẫu thuật…

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu, giúp nam giới phát hiện nhanh các vấn đề bất thường gây khó khăn trong quá trình thụ thai. Tinh trùng yếu có thể cải thiện nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy hãy thường xuyên chú ý đến sức khỏe của các “tinh binh” nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Sử dụng thuốc trong quá trình điều trị có thể gây một số tác dụng phụ như: buồn nôn, tăng cân, đau đầu, thay đổi thị lực, mụn trứng cá, phát triển vú,… 

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của ngành Dược phẩm đã cho ra đời sản phẩm hỗ trợ đạt hiệu quả cao, an toàn và không tác dụng phụ. 

Andrositol Plus – Sản phẩm hỗ trợ sinh sản chuyên sâu cho nam giới sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Ý

Cải thiện rõ các chỉ số tinh trùng sau 3 tháng sử dụng:

 • Cải thiện số lượng, mật độ tinh trùng. Tăng cơ hội đậu thai
 • Giảm độ vón cục, cải thiện độ nhớt tinh dịch, giúp tinh trùng bơi nhanh hơn
 • Cải thiện hình thái, giảm dị dạng tinh trùng
 • Tăng phản ứng acrosome/phản ứng thụ tinh của tinh trùng và trứng.

Dành cho:

 •   Nam giới trước khi sinh con
 •   Nam giới trong độ tuổi sinh sản, sức khỏe sinh lý yếu
 •   Nam giới bị hiếm muộn

Andrositol Plus là sản phẩm được cấp bằng Chứng nhận sáng chế Châu Âu và đã có 4 Kiểm nghiệm lâm sàng về hiệu quả tại EU. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng và chứng minh hiệu quả qua các dự án được thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Andrositol Plus được phân phối độc quyền bởi công ty cổ phần dược phẩm Cysina

Sản phẩm được bán tại các bệnh viện & phòng khám sản trên toàn quốc.

Hãy gọi về số Hotline 1900 866 605 hoặc kết nối Zalo để được các Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ, giải đáp tất cả thắc mắc về vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Đặt mua Andrositol Plus chính hãng tại đây

Giấy phép quảng cáo: 3467/2021/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Có thể bạn quan tâm:
 • Deal hot giá tốt
Đặt câu hỏi cho chuyên gia