Bổ sung Acid folic tăng chất lượng tinh trùng nam giới

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ sinh sản cho nam giới đều chứa thành phần Acid folic. Vậy, acid folic tăng chất lượng tinh trùng và cải thiện sức khỏe sinh sản nam giới như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Acid folic là gì?

Acid folic và Folat là 2 dạng hoà tan của Vitamin B9, trong đó:

 • Acid folic là dạng Vitamin B9 tổng hợp được tìm thấy trong các viên uống bổ sung, thực phẩm chức năng
 • Folate là dạng tự nhiên của Vitamin B9, được tìm thấy trong các loại thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc,…

Acid folic và Folate đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào mới, giúp các tế bào tăng trưởng và phát triển.  

Acid folic và folate là 2 dạng của vitamin B9
Acid folic và folate là 2 dạng của vitamin B9

2. Lợi ích của acid folic đối với cơ thể

Trong cơ thể, Acid folic đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và duy trì những tế bào mới cũng như ngăn ngừa sự biến đổi DNA của tế bào 

Từ những vai trò đó, Acid folic được ứng dụng trong phòng ngừa và điều trị một số bệnh lý: 

 • Giúp điều trị chứng trầm cảm: Một số nghiên cứu đã chỉ ra, bổ sung Acid folic có lợi cho những người bị trầm cảm có nồng độ Folate trong máu thấp.
 • Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch: Acid folic giúp làm giảm nồng độ homocysteine – một loại acid amin làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Bên cạnh đó, Acid folic còn giúp hạ đường huyết và hỗ trợ lưu thông máu trong cơ thể.
 • Giúp mọc tóc và ngăn ngừa tóc bạc: Acid folic có vai trò trong việc sản xuất và duy trì các tế bào mới, trong đó có cả tế bào nang tóc nên giúp thúc đẩy quá trình mọc tóc.
 • Giúp ngăn ngừa một số khuyết tật bẩm sinh ở trẻ như khuyết tật ống thần kinh, nứt đốt sống hay trẻ sinh ra thiếu 1 phần não.
 • Giúp phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ: Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 chỉ ra rằng, các bà mẹ được sử dụng Acid folic tối thiểu 4 tuần trước khi mang thai giúp giảm nguy cơ sinh con bị chậm phát triển trí tuệ.

3. Lợi ích của Acid folic đối với sức khỏe sinh sản nam giới

Cứ mỗi giây có 1500 tinh trùng mới được sinh ra nhưng chúng cần 64-72 ngày để phát triển và trưởng thành. Do có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và phân chia tế bào, đồng thời duy trì sự ổn định DNA của tinh trùng nên nồng độ Acid folic trong cơ thể có liên quan mật thiết tới số lượng và chất lượng của tinh trùng.

3.1. Acid folic tăng chất lượng tinh trùng 

Một số nghiên cứu cho thấy, nồng độ Folate trong tinh dịch thấp có liên quan tới sự ổn định DNA của tinh trùng kém.

Nghiên cứu khác từ Đại học California tại Berkeley cũng đã chỉ ra rằng, những người đàn ông có lượng Acid folic thiếu hụt trong chế độ ăn uống có tỷ lệ nhiễm sắc thể bất thường cao hơn trong tinh trùng của họ. Do đó, việc bổ sung Acid folic giúp giảm sự phân mảnh của bộ nhiễm sắc thể ADN trong tinh trùng.

Xem thêm: Tinh trùng loãng: Cần biết nguyên nhân để điều trị đúng hướng

Acid folic tăng chất lượng tinh trùng, cải thiện khả năng sinh sản nam giới
Acid folic tăng chất lượng tinh trùng, cải thiện khả năng sinh sản nam giới

3.2. Acid folic giúp tăng số lượng tinh trùng

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh Acid folic giúp tăng chất số lượng tinh trùng, đặc biệt là khi dùng kết hợp với Kẽm:

Một nghiên cứu vào năm 2002 thực hiện trên 108 nam giới vô sinh và 103 nam giới có khả năng sinh sản kém. Cả 2 nhóm này được bổ sung kết hợp 5mg Acid folic và 66g Kẽm mỗi ngày trong vòng 26 tuần. Kết quả cho thấy sự kết hợp giữa Acid folic và Kẽm giúp tăng số lượng tinh trùng lên 74% ở nhóm có khả năng sinh sản kém.

Trong báo cáo tổng hợp 7 nghiên cứu được tiến hành ở những nam giới có khả năng sinh sản kém cũng cho kết quả tương tự: những người được bổ sung Acid folic và Kẽm hàng ngày có mật độ và chất lượng tinh trùng cao hơn đáng kể so với nhóm chứng. 

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 6 tháng thực hiện trên 64 nam giới bị vô sinh cho kết quả: những người dùng thực phẩm chức năng có chứa Vitamin E, Selen và Folate có số lượng tinh trùng cao hơn đáng kể và số lượng tinh trùng di động nhiều hơn so với nhóm không dùng. 

Từ đó có thể thấy rằng, bổ sung Folate và Kẽm giúp tăng số lượng và khả năng di động của tinh trùng ở những nam giới có khả năng sinh sản kém. 

Tóm lại, bổ sung Acid có thể hỗ trợ tăng cả số lượng và chất lượng tinh trùng giúp cải thiện khả năng sinh sản của nam giới

4. Bổ sung Acid folic như thế nào?

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, nhu cầu Acid folic của nam giới trưởng thành là 400mcg/ngày.

Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được Acid folic mà cần bổ sung từ bên ngoài qua thực phẩm hoặc viên uống bổ sung. 

Trong tự nhiên, Folate có nhiều trong các loại thực phẩm như các loại rau xanh (rau chân vịt, diếp cá,…), gan bò, sữa, ngũ cốc, bột mì,… 

Tuy nhiên, chế độ ăn uống chỉ đáp ứng được ⅓ nhu cầu Acid folic cho cơ thể. 

Chính vì vậy, để đảm bảo lượng Acid folic cần thiết giúp tinh trùng có chất lượng tốt nhất để sẵn sàng cho việc thụ thai, nam giới cần có kế hoạch bổ sung thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng để cung cấp đủ nhu cầu Acid folic cho cơ thể. 

Các loại thực phẩm giàu acid folic như súp lơ, bơ,...
Các loại thực phẩm giàu acid folic như súp lơ, bơ,…

5. Andrositol – Sản phẩm hỗ trợ sinh sản chuyên sâu cho nam giới

Andrositol Plus là sản phẩm thuộc thương hiệu Loli pharma (Ý) – Đây là thương hiệu tiêu biểu đã được cấp giấy chứng nhận sáng chế tại Châu Âu. 

Ngoài acid folic, Andrositol Plus còn có sự kết hợp tuyệt vời của nhiều thành phần như Myo Inositol, N-Acetyl-L-Cysteine, L -Arginine và L -Carnitine giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng. 

Andrositol - Sản phẩm hỗ trợ sinh sản chuyên sâu cho nam giới
Andrositol – Sản phẩm hỗ trợ sinh sản chuyên sâu cho nam giới

Andrositol Plus Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng và chứng minh hiệu quả qua các dự án được thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. 

Cải thiện rõ các chỉ số tinh trùng sau 3 tháng sử dụng:

 • Cải thiện số lượng, mật độ tinh trùng. Tăng cơ hội đậu thai
 • Giảm độ vón cục, cải thiện độ nhớt tinh dịch, giúp tinh trùng bơi nhanh hơn
 • Cải thiện hình thái, giảm dị dạng tinh trùng
 • Tăng phản ứng acrosome/phản ứng thụ tinh của tinh trùng và trứng

Không chỉ tốt cho nữ giới, Acid folic tăng chất lượng tinh trùng, giúp cải thiện khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, quý ông nào đang mong muốn có con có thể bổ sung thêm Acid folic để cải thiện khả năng thụ thai.

5/5 - (1 bình chọn)
 • Deal hot giá tốt
Đặt câu hỏi cho chuyên gia